Tin tức

Ngành phụ trợ công nghiệp Điện tử VN

17/04/2012 | 17:00 0 2526

Luôn được nhận định có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nhưng công nghiệp điện tử Việt Nam chưa đạt được sự phát triển như mong muốn. Vậy cần phải làm gì để phát triển ngành Điện tử? Phát triển ngành phụ trợ Điện tử là hướng đi cần thiết để tạo tiền đề cho ngành phát triển.

Để phát triển một sản phẩm đầu cuối như end user thì cần có một chuỗi các ngành phụ trợ cần thiết. Vậy ngành phụ trợ lĩnh vực điện tử gồm những ngành gì? VD: Để sản xuất một chiếc điện thoại để bàn chúng ta cần các ngành sau:

Sản xuất PCB (Printed circuit board): hầu hết các sản phẩm điện tử hiện nay đều phải cần đến PCB. Hiện tại số lượng nhà máy sản xuất PCB ở VN chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, số nhà máy có khả năng làm được PCB chất lượng cao và nhiều lớp thì lại càng ít hơn. Nghịch lý là giá sản xuất PCB ở Việt Nam lại cao hơn TQ và một số nước trong khu vực, thời gian chờ lại lâu.

Linh kiện thụ động: linh kiện điện tử thụ động là các loại linh kiện như điện trở, tụ điện, cuộn dây, diode…chúng ta gần như phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài.

Linh kiện chủ động: linh kiện điện tử chủ động là các loại linh kiện như IC, transistor, cảm biến…chúng ta gần như phải nhập khẩu 100% từ nước ngoài. Hiện tại, chỉ có ICDrec là đơn vị đã nghiên cứu thành công một số dòng IC điều khiển loại 8-16bit. Nhưng việc thương mại hóa các nghiên cứu này thì vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, các loại linh kiện hỗ trợ khác như thạch anh, màn hình hiển thị (LCD), nút nhấn, connector và vỏ hộp chúng ta có một số đơn vị sản xuất trong nước nhưng với chủng loại rất hạn chế.

Để thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ công nghiệp điện tử, Chính phủ cần có những chính sách hỗ như giảm thuế, giảm tiền thuê đất cho các nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực phụ trợ công nghiệp điện tử.

Nguyễn Khánh - Thegioiic

Phản hồi(0)

CU7HL9  

Đăng Nhập hoặc Đăng ký để chia sẻ.
Live support